Make your own free website on Tripod.com

cva5461

Chuyen ma

Home
nhac
Tieu su truong CVA
CHAT DOC MAU DA CAM
Chuyen Khong Cuoi (.2)
Nhac da trinh bay
Cac bai thuoc
Chuyen ma
Lao Tu
Chuyen that nhu* dua
Giai Thoai Tho* Va*n
Tin Que Nha

                                                         
~~~~~~~~~~~~~~~~~

ghost_2.jpg

>> Tu* thu* Tây Tang, Ai Câp, tro vê tu coi chêt ...

>> Ma quai, kinh di

>> Chuyên MA

                                                         
~~^~~^~~^~~^~~^~~

              Thanh Nga hát cúng hồn ma Mỹ Dung  tại cầu Rạch Hào, Bà Rịa ( Ngành Mai-NV)

  Ngay 24.05.05

Buổi hát cúng cô hồn ở Bà Rịa xảy ra chuyện lớn

(tiếp theo kỳ trước)

Ngợi khen về tài sắc cũng như tài nghệ đầy triển vọng của Thanh Nga, đồng thời bà Cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu cũng khuyên cô là với ưu điểm sẵn có của người nghệ sĩ một bộ môn nghệ thuật đang được thiên hạ mến chuộng mà buổi hát hôm nay đă chứng minh, cô nên bước vào sinh hoạt xă hội sẽ rất dễ gây cảm t́nh đối với quần chúng. Bà nói hiện nay nam nữ đă b́nh quyền, phụ nữ không c̣n phải chịu cảnh tối ngày chỉ lẩn quẩn trong gia đ́nh, ẩn núp trong pḥng the mà có thể tham gia bất cứ lănh vực nào ngoài xă hội, kể cả chính trị mà hầu như xưa giờ chỉ dành cho nam nhân.

Bà Nhu cho biết trong thời gian qua tại Diễn Đàn Quốc Hội, bà đă tranh đấu cho phụ nữ được b́nh đẳng với nam giới, đă đệ nạp quốc hội dự luật gia đ́nh và sau đó đă thành luật (Luật Gia Đ́nh 1958 của bà dân biểu Ngô Đ́nh Nhu), đă phổ biến nhưng c̣n rất c̣n nhiều phụ nữ vẫn chưa biết nên vẫn chịu thiệt tḥi. Bà Nhu đă nhấn mạnh điều khoản trong Luật Gia Đ́nh băi bỏ chế độ đa thê lỗi thời, có từ thời thực dân, phong kiến đă hạ thấp nhân phẩm người phụ nữ.

Trong lúc bà Nhu nói chuyện với Thanh Nga th́ bà Bút Trà vẫn tiếp tục thông dịch lại cho bà bộ trưởng Đài Loan nghe, và bà bộ trưởng đă từng lúc gật đầu tỏ vẻ khâm phục tán thành, thành thử ra bà Nhu cứ tiếp tục nói thêm những thành quả đă đạt được.

Riêng với bà bầu Thơ th́ bà Nhu nói rằng buổi hát cúng cô hồn tại đây hôm nay đă mang ư nghĩa đặc trưng về văn hóa, v́ đối với các dân tộc Á Đông th́ việc cúng kiếng đă ngầm nói lên một cái ǵ đó mạnh mẽ làm cho người ta tôn trọng, mà điển h́nh là bà bộ trưởng Đài Loan đă niệm hương trước bàn thờ cô hồn cạnh sân khấu. Bà đă khen ngợi bà bầu Thơ, một người đàn bà đă dám đứng ra điều khiển một gánh hát lớn, ngoài việc phục vụ nghệ thuật nước nhà, mà đối với một vấn đề có tính cách đại chúng, đă hy sinh thực hiện như buổi hát cúng cô hồn hôm nay là điều rất đáng được hoan nghinh.

Trước khi rời nơi đây, với tư cách là Dân Biểu Quốc Hội đơn vị quận Đức Ḥa, tỉnh Long An, bà biết chắc rằng người dân ở Đức Ḥa cũng yêu thích cải lương không kém người Bà Rịa, do đó mà bà quyết định sẽ mua giàn 2 buổi hát, mời gánh Thanh Minh đến Đức Ḥa hát, trước để cúng thần linh, cúng vong linh người khuất mặt, và sau là để cho người dân có dịp xem cải lương, một h́nh thức cảm tạ cử tri của bà. Bà nói tiếp trong một ngày gần đây sẽ mời bà bầu Thơ cùng Thanh Nga vào Dinh Độc Lập thảo luận vấn đề trên, và sẽ thông báo cho chính quyền tỉnh Long An về quyết định trên. (Thời điểm nầy quận Đức Ḥa c̣n thuộc tỉnh Long An, thời gian sau do t́nh h́nh chiến sự gia tăng, áp lực vùng biên giới nặng nề nên chính phủ đă cắt 2 quận Đức Ḥa, Đức Huệ của Long An, Củ Chi của B́nh Dương và Trảng Bàng của Tây Ninh thành lập tỉnh Hậu Nghĩa.

Bà bầu Thơ mừng rỡ như bắt được vàng, bởi trong cuộc đời làm bầu gánh hát của bà, kể cả thời gian c̣n Năm Nghĩa chưa bao giờ dám nghĩ đến việc được bà Nhu mua giàn gánh hát, thế mà hôm nay nhờ đêm hát “cúng cô hồn” mà đoàn Thanh Minh được bà Cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu chiếu cố. Trong đầu óc bà nghĩ ngay có lẽ nhờ hát cúng cô hồn, mà vong linh những người khuất mặt đă pḥ độ cho gánh hát của bà có dịp được một người đầy quyền uy mời vô Dinh Độc Lập thảo luận việc mua giàn.

Nói chuyện thêm một hồi th́ bà bầu Thơ cùng Thanh Nga tiễn đưa bà Nhu và bà bộ trưởng Đài Loan lên xe đi Vũng Tàu, các ông chức quyền cao trọng có mặt cũng ra xe, và đoàn xe cả trăm chiếc đậu dọc một bên con lộ bắt đầu lăn bánh rời khu vực cầu Rạch Hào, trừ một chiếc Mercedes của ba người Đài Loan khi năy đă không đi theo đoàn mà ở lại coi hát, được Tướng Trần Văn Minh chỉ thị cho viên đại úy Bảo An bảo vệ an ninh. Hai người trung niên Đài Loan đă chiều ư cậu trai cùng ở lại coi hát, và lúc đó th́ tại sân khấu dă chiến các nghệ sĩ đă chuẩn bị đâu đó xong xuôi, chỉ chờ bà bầu Thơ cho lệnh là bắt đầu hát trở lại cho... cô hồn coi.

Nếu khi chiều khán giả mê coi hát chen chân không c̣n chỗ đứng, gây nên cảnh kẹt xe trên Quốc Lộ 15, th́ giờ đây phía trước sân khấu trống trơn, chỉ có 3 khán giả người Đài Loan và số binh sĩ Bảo An khoảng 2, 3 chục người vừa coi hát vừa giữ an ninh. Riêng người tài xế chiếc Mercedes th́ không dám rời khỏi xe để coi hát, mà phải trông chừng chiếc xe, bởi nếu rủi xảy ra điều ǵ sẽ ảnh hưởng đến nồi cơm của anh ta.

Trước khi cho lệnh tŕnh diễn trở lại, bà bầu Thơ tự ḿnh khấn vái trước bàn thờ cô hồn, thay v́ khi chiều công việc nầy do ông Tề, bà chỉ lo điều động buổi hát mà thôi, giờ đây “Tề Thiên Đại Thánh” đă bị lính Bảo An đuổi về cùng với đồng bào nên bà phải tự lo lấy vậy!

Buổi hát được bắt đầu, lính Bảo An đem 3 chiếc ghế cho 3 khán giả Đài Loan, nhưng chỉ 2 chiếc là có người ngồi, chiếc c̣n lại để trống bởi cậu thanh niên không ngồi mà đi lên sân khấu đứng cạnh tấm cánh gà. Có điều lạ, có lẽ do định mạng an bài mà cậu ta lại đứng ngay tấm cánh gà mà trước đó tại rạp Văn Cầm, Phú Nhuận mà Thanh Nga đă thấy Mỹ Dung và mừng rỡ chạy lại ôm, để rồi sau đó chẳng thấy ǵ hết.

Cậu thanh niên Đài Loan nầy nghe và nói được tiếng Việt khá rành, đă theo dơi được t́nh tiết của tuồng cải lương, và nếu như không biết gốc tích th́ người ta ngỡ rằng cậu ta là Tàu Chợ Lớn, cậu không đi chung với đoàn xe của Ṭa Đại Sứ Trung Hoa Dân Quốc, mà ở lại tiếp tục coi cải lương. Cậu thích coi cải lương th́ ít mà mê mệt cô đào trẻ đóng vai Thoại Khanh th́ nhiều, và do muốn nh́n rơ mặt Thanh Nga nên cậu không ngồi ghế coi mà lên đứng ở tấm cánh gà theo dơi từng động tác diễn xuất của cô đào trẻ đẹp Thanh Nga, tuy mới thấy lần đầu mà tưởng chừng như là đă biết từ lâu lắm vậy!

Đa số nghệ sĩ đoàn Thanh Minh tŕnh diễn tuy vẫn có lương đầy đủ, nhưng thấy hát mà khán giả chỉ đếm trên đầu ngón tay nên ai cũng chán nản, chỉ hát lấy lệ và mong cho tuồng mau kết thúc, chớ hát mà nh́n xuống khán giả thấy trống trơn, le ngoe vài người th́ hăng hái cái nỗi ǵ, tinh thần đâu để hát chớ!

T́nh trạng chung của nghệ sĩ là như vậy, trong khi Hữu Phước với vai Châu Tuấn phải miễn cưỡng mà hát, th́ Thanh Nga lại khác hơn, cô rất hăng say ca diễn, không biết do tưởng tượng hay do vô vi huyền hoặc nào mà cô nh́n xuống phía khán giả thấy người coi hát đầy nghẹt không thua ǵ lúc chiều, do đó mà cô lên tinh thần tŕnh diễn tuyệt vời trong vai Thoại Khanh.

Thanh Nga hát y như những lần khán giả đầy rạp, và thỉnh thoảng bên tai cô lại vang lên tiếng ồn của khán giả, h́nh như họ vỗ tay rần rần mỗi khi cô xuống ḥ vô vọng cổ, tóm lại riêng cô th́ vẫn thấy có khán giả như thường. Như vậy nghĩa là sao? Không lẽ cô hồn tập trung về coi hát và chỉ một ḿnh Thanh Nga là thấy được? Vấn đề nầy thời gian sau Thanh Nga có kể lại cho bà Bảy Tầm Vu nghe, khiến bà nầy phải rùng ḿnh v́ bữa hát tại cầu Rạch Hào bà cũng có mặt.

Hát được hơn nửa tuồng, lúc màn 2 vừa chấm dứt (tuồng Thoại Khanh Châu Tuấn có tất cả 3 màn), th́ bỗng Thanh Nga reo lên: Ô ḱa, Mỹ Dung có ở đây coi hát à? Tức th́ cũng như lần trước, tâm tư cô chưa kịp nghĩ là ḿnh đang hát cúng cô hồn, mà nghĩ rằng Mỹ Dung vẫn c̣n ở dương thế nên cô chạy lại ôm Mỹ Dung một lần nữa, và lần nầy th́ khác hơn không phải ôm tấm cánh gà mà ôm nhằm cậu thanh niên Đài Loan đang đứng coi cô hát. Không đầy nửa phút sau biết rơ sự việc, cô ngượng ngùng bẽn lẽn buông tay ra, nhưng lúc bấy giờ cậu thanh niên cũng quá bất ngờ, do phản ứng tự nhiên cậu cũng ôm chặt Thanh Nga, và một hồi sau mới buông ra và hỏi lăng xăng:

- Việc ǵ vậy cô, có sao không? Cô làm tôi sợ quá!

Thanh Nga không trả lời, cô bỡ ngỡ chẳng nói chẳng rằng, đi lại phía sau sân khấu gục đầu lên chiếc bàn của bà mẹ chồng (trong tuồng) ngồi lúc năy, và cậu trai đi theo hỏi:

- Tôi có làm ǵ cô buồn, nếu có tôi xin lỗi cô nhé!

Nghe tiếng nói biết là người Tàu, cô lắc đầu:

- Anh đâu có lỗi ǵ, do tôi tất cả!

- Đang coi hát bất ngờ thấy cô chạy lại ôm, tôi tưởng đâu là tuồng hát phải như thế và cô nh́n lầm tôi là nghệ sĩ.

- Không phải như vậy đâu, mà là...

Thanh Nga ngập ngừng không nói và lúc đó th́ bà bầu Thơ đi lại gần nói nhỏ với cô:

- B́nh tĩnh đi con, có lẽ nó về thấy con hát phá chút vậy thôi!

Bà bầu Thơ nghĩ rằng Mỹ Dung hiện về phá chơi, nhưng tại sao lại đứng che để cho Thanh Nga ôm nhằm cậu trai khán giả, nhưng cũng may là bữa nay không có nhiều người coi hát, và những người có mặt cũng chẳng hiểu việc ǵ, tưởng rằng Thanh Nga tinh nghịch. Sau đó bà bầu Thơ van vái lầm thầm rằng Mỹ Dung đừng chọc phá Thanh Nga nữa, ngày mai bà sẽ cúng một mâm cơm canh.

Một lúc sau th́ tuồng lại được tiếp tục hát, màn chót không có chuyện ǵ xảy ra, nhưng riêng cậu thanh niên th́ trong ḷng lâng lâng, bởi sau cái giây phút thần tiên đến với cậu một cách bất ngờ, cậu nuối tiếc cái cảm giác được ôm người đẹp trong ṿng tay, và trong bụng luôn nghĩ đến Thanh Nga nên màn chót nầy cậu chẳng theo dơi ǵ hết, cũng chẳng biết nó kết cuộc ra sao.

Đến khi tuồng vừa buông màn văn hát, cậu thanh niên muốn tặng Thanh Nga một bó hoa để luôn dịp làm quen, nhưng tại đây làm ǵ có thứ ấy! Nh́n qua bên kia sông thấy một cành hoa dại mọc hoang, một ư nghĩ hiện lên trong đầu, cậu nhảy ùm xuống lội qua bên kia sông bẻ cành hoa dại, và lội về để nguyên bộ quần áo ướt đẫm bước lên sân khấu tặng cành hoa c̣n tươi rói cho Thanh Nga. Ga lăng cỡ cậu Tàu Đài Loan nầy là số một vậy!

(c̣n tiếp kỳ sau)